TRIẾT LÝ WABI SABI VÀ NGHỆ THUẬT THƯỞNG THỨC SÂN VƯỜN NHẬT BẢN

Wabi-sabi là một triết lý về thưởng thức cái đẹp của người Nhật Bản tôn vinh vẻ đẹp trầm lặng và không hoàn hảo. Wabi-sabi là từ được kết hợp từ riêng biệt: wabi và sabi. Hãy cùng tìm hiểu về ý nghĩa của hai từ này và cách triết lý này được vận dụng trong việc thưởng ngoạn sân vườn Nhật Bản

WABI LÀ GÌ?

Wabi là một danh từ chuyển thể từ động từ wabu, có nghĩa là trầm mặc. Theo tinh thần haiku và trà đạo, thì wabi tượng trưng cho sự yên tĩnh và đơn giản.

Ban đầu, từ này được dùng với ý nghĩa về “nỗi buồn và sự khó chịu không thể tưởng tượng được”. Tuy nhiên, kể từ thời Muromachi, sự thất vọng và nghèo đói đã khiến người Nhật biến đổi từ này thành ý nghĩa tích cực, để nói lên sự bằng lòng và chấp nhận hoàn cảnh không như ý mình muốn.

Từ đó thúc đẩy ý thức tích cực cố gắng giải quyết ổn thoả hoàn cảnh của chính mình. Từ đó, wabi mang nhiều ý nghĩa phong phú về mặt tinh thần, thể hiện việc tận hưởng hoàn cảnh và không bi quan.

SABI LÀ GÌ?

Từ sabi được viết bằng Hán tự mang nghĩa “cô đơn”, là danh từ của động từ sabu. Theo từ điển cổ đại, từ này có nghĩa là “Vẻ đẹp nghệ thuật cổ điển của Nhật Bản”. Là một nét đẹp đan xen giữa hiện tại và cảm giác cô đơn liên quan đến vẻ đẹp đó. Một vẻ đẹp độc lập trong sự vô thường. Triết lý về cái đẹp này cũng được các hình thức nghệ thuật truyền thống của Nhật như ca nhạc, liên khúc và trà đạo tôn vinh.

Nói đơn giản hơn, đó là sự thú vị khi nhìn ngắm vẻ đẹp của những điều cổ xưa, cũ kỹ và khô héo.

Trong khi wabi là khái niệm về tâm lý, thì sabi là một khái niệm nói về vẻ đẹp thay đổi từ sự tiềm ẩn bên trong sang sự hé lộ vẻ đẹp ra bên ngoài. Điều đó có nghĩa là từ những sự vật đơn giản và cũ kỹ, khi nhìn ngắm bằng cái tâm, bạn sẽ dần phát hiện được vẻ đẹp của sự vật đó.

TRIẾT LÝ WABI-SABI TRONG VIỆC THƯỞNG THỨC VẺ ĐẸP THẾ GIỚI XUNG QUANH

Một trong ví dụ để thưởng thức triết lý này có thể nói đến hình ảnh rêu mọc trên tảng đá. Khi ta nhìn thấy rêu mọc trên một tảng đá, điều đó không chỉ gợi đến vẻ đẹp của cây xanh, mà còn là sự rung động về thời gian mà loài cây đó phát triển. Bên cạnh đó, so sánh với sự phát triển nhanh chóng của rêu là sự ổn định lâu dài của tảng đá, bởi vì đặc tính của đá không thay đổi kể cá sau nhiều thập kỷ. Nhìn ngắm và ngẫm về tự nhiên cũng là một liệu pháp cho tinh thần, khiến trái tim bình tĩnh trở lại.

Một ví dụ khác có thể kể đến việc đi thăm những đền miếu cũ kỹ cùng với các đồ dùng trang trí bị trầy xước và có nhiều vết gỉ. Điều này cũng tạo ra một sự rung động cảm xúc khi nhìn vào thay đổi của vật thể qua thời gian. Ngôi đền có thể không được trang trí lộng lẫy, nhưng nó được bao quanh bởi sự yên bình. Đó cũng được gọi là wabi-sabi.

Vì thế, wabi-sabi có thể được hiểu như một triết lý được sử dụng khi tâm hồn của ta dao động lặng lẽ đối với một sự kiện hoặc không gian nào đó.

TRIẾT LÝ WABI-SABI VÀ SÂN VƯỜN NHẬT BẢN

Triết lý về thưởng thức cái đẹp wabi-sabi được du nhập từ Thiền tông của Trung Quốc. Từ thời đại khó khăn của Muromachi, ý tưởng về việc tìm kiếm bản chất của Thiền tông đã lan rộng đến samurai và các tầng lớp trí thức. Điều này cũng có ảnh hưởng rất lớn đến văn hoá sân vườn của Nhật Bản.

Khu vườn Nhật được xây dựng dựa trên triết lý này với mục đích mang lại sự tịnh tâm để nhìn ngẫm cái đẹp từ những sự đơn giản. Nhìn ngắm thiên nhiên và các sự vật trong một không gian yên tĩnh như một liệu pháp giúp ta ngẫm về sự vật và sự việc một cách sâu lắng hơn. Từ đó mà ta có thể bớt đi những buồn phiền, lo toan trong cuộc sống. Cũng vì thế mà sân vườn Nhật Bản luôn mang kết cấu trông thật đơn giản, không quá nhiều chi tiết cầu kỳ, không quá nhiều yếu tố đan xen vào nhau. Tuy nhiên, kỹ nghệ để tạo ra không gian thanh bình trong sự đơn giản đó cũng là một điều đặc sắc của Nhật Bản và các nghệ nhân Nhật Bản.

TÌM HIỂU THÊM VỀ SÂN VƯỜN, CẢNH QUAN CÙNG J GARDEN

Xin mời quý độc giả ghé thăm YOUTUBE, FACEBOOKINSTAGRAM của J Garden. Đây là nơi J Garden lưu giữ những hình ảnh tuyệt đẹp của các công trình sân vườn đã thực hiện.

Quý gia chủ có nhu cầu tìm hiểu thêm về thiết kế và thi công sân vườn. Xin hãy liên hệ với J Garden TẠI ĐÂY. Quý gia chủ cũng có thể tham khảo thêm về các dịch vụ của J Garden TẠI ĐÂY.

- Sân vườn Nhật Bản đơn giản và thanh tịnh tại Showroom của J Garden, TP. HCM, Việt Nam -

– Sân vườn Nhật Bản đơn giản và thanh tịnh tại Showroom của J Garden, TP. HCM, Việt Nam –