NHỮNG MẸO HỮU ÍCH GIÚP BẠN TẬN HƯỞNG CHUYẾN NGHỈ DƯỠNG TẠI RYOKAN MỘT CÁCH TRỌN VẸN

Trong bài viết trước, JGarden đã giới thiệu về nét đẹp văn hoá dịch vụ của Nhật Bản tại Ryokan – một loại hình khách sạn nghỉ dưỡng tại Nhật. Trong bài viết này, JGarden sẽ giới thiệu đến quý độc giả những mẹo giúp bạn tận hưởng chuyến nghỉ dưỡng tại đây một cách trọn vẹn và giữ gìn sự lịch thiệp một cách đầy đủ nhất.

THAY ĐỔI GIÀY DÉP

Rất nhiều Ryokan yêu cầu khách cởi giày ra và chuyển sang dép trong nhà tại lối vào hoặc nơi quy định. Tìm ra khi nào nơi thích hợp để thay giày của bạn có thể là một vấn đề khá nan giải. Một cách để xác định đó là khi bạn thấy một tủ có nhiều đôi dép trong nhà. Nếu bạn nhìn thấy chúng, chắc chắn phải có lý do để chúng được đặt ở đó. Chúng thường được đặt ở ngay tại lối vào Ryokan hoặc lối vào một phòng hoặc nơi nào đó. Tại đây, bạn phải cởi giày, cất vào trong tủ đựng đồ, khu vực định sẵn hoặc ở giá đỡ gần đó, và sử dụng dép đi trong nhà được cung cấp để di chuyển xung quanh Ryokan. Thêm một việc cần chú ý là tatami – một loại chiếu cói của Nhật Bản. Khi bước đi trên chúng, bạn nên di chuyển bằng chân trần hoặc khi mang tất. Nên chú ý rằng bạn không nên mang cả giày lẫn dép khi đi trong nhà hay khi bước lên thảm.

DI CHUYỂN HÀNH LÝ

Khi bạn đến sẽ có người sắp xếp, giúp đỡ và hướng dẫn bạn. Họ sẽ giúp bạn mang hành lý vào phòng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tự mình làm điều đó, hãy nhớ cố gắng nâng nó lên khỏi sàn càng nhiều càng tốt. Điều này nhằm tránh làm hỏng ván sàn do bụi bẩn mang từ bên ngoài do va-li của bạn. Ngoài ra, bạn không nên đặt chúng trên thảm, vì sẽ có một nơi thích hợp để đặt chúng. Tất cả những gì bạn cần làm là hỏi vị trí đó là ở đâu mà thôi.

PHÉP LỊCH SỰ KHI SỬ DỤNG SUỐI NƯỚC NÓNG VÀ PHÒNG TẮM CÔNG CỘNG

Trong mỗi phòng bạn ở, Ryokan sẽ cung cấp áo Yukata để bạn sử dụng trong suốt thời gian lưu trú. Bạn có thể sử dụng Yukata để mặc sau khi tắm và tham gia các hoạt động bên trong Ryokan. Nhiều Ryokan có khu vực suối nước nóng và phòng tắm công cộng để các bạn thư giãn và dành thời gian chăm sóc sức khoẻ.

Trước khi đi, hãy mang theo khăn tắm của bạn vì không phải nhà tắm nào cũng cung cấp chúng. Khi vào đến nhà tắm, sẽ có một phòng để cởi quần áo trước khi bạn vào nơi tắm. Lúc này, hãy cất khăn tắm và Yukata của bạn trong tủ đựng đồ hoặc giỏ đựng được cung cấp. Đúng! Điều đó có nghĩa là bạn phải khỏa thân.

Quy tắc bất thành văn khi vào suối nước nóng tại Nhật là bạn chỉ được phép mang chính mình vào nhà tắm và tuyệt đối không được phép mang bất kỳ thứ gì khác. Hãy chú ý thêm rằng, trước khi ngâm mình trong bồn tắm chung, bạn phải tắm trước sạch sẽ bằng xà phòng. Vì phòng tắm chung là nơi mọi người cùng ngâm mình vào trong bồn tắm. Cho nên mỗi người ngâm mình vào đây cần tắm sạch sẽ, để giữ gìn vệ sinh chung cho mọi người. Đây cũng là phép lịch sự khi sử dụng phòng tắm tại đây. Một số phòng tắm cũng sẽ có bản hướng dẫn dán trên trường hoặc ngay lối vào. Hãy thử tìm bản hướng dẫn hoặc hỏi nhân viên tại Ryokan.

Khi tắm và khi bước vào hồ tắm, bạn cần chú ý di chuyển nhẹ nhàng để tránh làm nước bắn tung toé hoặc gây tiếng động mạnh làm ảnh hưởng những người xung quanh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể yên tâm rằng, tất cả mọi người trong nhà tắm cũng sẽ giữ các phép lịch sự này để mọi người cùng tận hưởng suối nước nóng và phòng tắm một cách yên bình.

Suối nước nóng tại một Ryokan ở Nhật Bản
Suối nước nóng tại một Ryokan ở Nhật Bản

TIỀN TIP/TIỀN BOA

Ở Nhật Bản, không có văn hóa cho tiền típ hoặc cho tiền boa đối với những người tại Ryokan. Bởi vì, người Nhật Bản đặt sự tự tôn của họ vào việc cố gắng mang đến dịch vụ một cách tốt nhất. Đưa tiền tip hoặc tiền boa có thể lại là một sự xúc phạm đến lòng tự tôn này. Họ có thể hiểu lầm rằng dịch vụ của họ chưa đủ tốt và bạn muốn họ làm hơn nữa bằng việc trả thêm tiền. Nếu bạn cảm thấy hài lòng với dịch vụ của họ, một nụ cười và lời cảm ơn là điều tốt nhất bạn cần làm.

ÂM THANH VÀ TIẾNG ỒN

Ở Nhật Bản, việc nói chuyện to tiếng được xem là thô lỗ và điều này cũng áp dụng khi bạn ở Ryokan. Ryokan được thiết kế để đảm bảo một kỳ nghỉ yên bình cho du khách. Do đó, điều bạn cần chú ý là phải giảm thiểu tiếng ồn. Điều này không có nghĩa là bạn phải hoàn toàn im lặng. Tất cả những gì bạn phải làm là giảm độ ồn. Để bản thân có thể điều chỉnh cho đúng mực, bạn có thể quan sát những người khác khi họ trò chuyện, làm theo và điều chỉnh âm lượng của mình.

CÁC BỮA ĂN TẠI RYOKAN

Những bữa ăn tại Ryokan được chuẩn bị rất chu đáo. Nhân viên tại đây luôn đảm bảo vị tươi mới của đồ ăn và nhiệt độ thích hợp nhất khi khách dùng. Do đó, khi bạn đến Ryokan, nhân viên tại đây sẽ hỏi bạn giờ bạn muốn dùng bữa. Bởi vì, Ryokan sẽ dựa vào giờ này để chuẩn bị thức ăn ngay trước giờ đặt. Vì vậy, hãy cố gắng đến đúng giờ hẹn bữa ăn vì đây cũng là một phép lịch sự và tôn trọng công sức chuẩn bị của nhân viên tại đây. Đồng thời, hãy cố gắng tránh đưa ra bất kỳ yêu cầu dùng bữa nào vào phút cuối vì họ có thể không đáp ứng yêu cầu của bạn. Nếu bạn có bất kỳ yêu cầu về thành phần món ăn hoặc ăn kiêng nào, hãy thông báo trước cho họ biết.

Bữa ăn tiêu biểu tại Ryokan
Bữa ăn tiêu biểu tại Ryokan

TÌM HIỂU THÊM VỀ SÂN VƯỜN, CẢNH QUAN CÙNG J GARDEN

Xin mời quý độc giả ghé thăm YOUTUBE, FACEBOOKINSTAGRAM của J Garden. Đây là nơi J Garden lưu giữ những hình ảnh tuyệt đẹp của các công trình sân vườn đã thực hiện.

Quý gia chủ có nhu cầu tìm hiểu thêm về thiết kế và thi công sân vườn. Xin hãy liên hệ với J Garden TẠI ĐÂY. Quý gia chủ cũng có thể tham khảo thêm về các dịch vụ của J Garden TẠI ĐÂY.