NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ TRÀ ĐẠO NHẬT BẢN

Trà đạo, tiếng Nhật là “Chado”, là một loại hình nghệ thuật thưởng thức trà đặc trưng của văn hoá Nhật Bản. Trà đạo không những mang lại giá trị về sức khoẻ mà còn mang lại nhiều giá trị về tinh thần. Trong bài viết này, JGarden xin mời quý độc giả cùng tìm hiểu về những nét giá trị tinh thần độc đáo mà trà đạo mang lại cho chúng ta.

KHỞI NGUỒN CỦA TRÀ ĐẠO NHẬT BẢN

Sự hiện diện của trà được ghi nhận chính thức trong lịch sử Nhật Bản vào thế kỷ thứ 9, trong văn bản chính thức của Nhật Bản (được gọi tên là Nihon Koki). Trong cuốn sách này, có một chương mục đề cập đến một nhà sư Phật giáo tên là Eichu. Ông là người đã mang trà đến với nước Nhật trong một chuyến đi đến Trung Quốc. Sau đó, vào năm 815, Hoàng đế Saga đã du ngoạn đến Karasaki. Tại đây, ông đã được nhà sư phục vụ trà cho ông. Với niềm yêu thích đối với trà, vào năm 816, Hoàng đế đã ra lệnh trồng trà rộng rãi khắp vùng Kinki thuộc Trung Nam Bộ hay còn gọi là Kansai, vùng phía Tây của Nhật Bản ngày nay.

SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRÀ ĐẠO TẠI NHẬT BẢN

Mặc dù trà đến với Nhật Bản một cách rất đơn giản, tuy nhiên trà đã được phát triển tại Nhật theo một hướng đi vô cùng đặc biệt. Thưởng trà cũng trở thành một nét đặc trưng trong văn hoá Nhật Bản. Trà đạo Nhật Bản được biết đến rộng rãi ở trong nước và toàn cầu. Với những ai đến với đất nước Nhật Bản đều có thể trải nghiệm trà đạo thông qua những lớp học về trà đạo căn bản.

Để trở thành giáo viên dạy môn trà đạo, người học cần phải đến những trường lớp chính quy để học và thi lấy bằng và giấy phép. Chỉ có những học viên ở trình độ nâng cao tại các trường chính quy mới được lấy giấy phép và tiếp nhận học viên. Những học viên ở trình độ nâng cao này cũng được trường cấp cho một chamei (tên trà) cho riêng mình. Tên trà cũng được dùng để xưng hô trong thế giới trà đạo và ghi chú lên chứng chỉ họ nhận được.

NHỮNG ĐIỀU ĐẶC BIỆT TRONG VIỆC THỰC HÀNH TRÀ ĐẠO

Trà đạo được thực hiện ở Nhật Bản theo nhiều bước và thủ tục khác nhau. Quá trình này cũng được thay đổi cho phù hợp với nhiều dịp khác nhau. Những bước và thủ tục này được gọi là Tamae. Từng nguyên liệu sử dụng trong trà đạo đều được lựa chọn kỹ lưỡng để thể hiện một ý nghĩa sâu sắc nào đó. Ý nghĩa của từng loại nguyên liệu được cảm nhận và suy ngẫm trong buổi lễ trà đạo.

Những buổi trà đạo thường được tổ chức tại những không gian mang phong cách cụ thể và thường được biểu diễn trên sàn chiếu tatami, một loại chiếu cói của Nhật Bản. Nhiều buổi trà đạo được tổ chức tại những khu vườn Nhật Bản để người thưởng trà có thể cảm nhận hương vị trà cùng với thiên nhiên yên bình. Những buổi trà đạo có thể được tổ chức trong phòng hoặc ngoài trời.

GIÁ TRỊ TINH THẦN CỦA TRÀ ĐẠO

Việc thực hành trà đạo ở Nhật Bản ngoài việc thưởng thức hương vị trà, người thưởng trà còn được dịp trải nghiệm việc chuyển hoá ý niệm bên trong bản thân mình. Trà đạo giúp người thưởng trà cảm nhận tính “không” trong Phật giáo. Cảnh giới “không” trong Phật giáo được biết đến như một trong những bước để đạt đến giác ngộ.

Murata Jukō, người sáng lập trà đạo, cùng với nhiều nhân vật có ảnh hưởng khác như Sen no Rikyū, đã giới thiệu thêm nhiều ý nghĩa tích cực về việc thực hành trà đạo. Trong những ý nghĩa tích cực đó có câu “ichi-go ichi-e, mang ý nghĩa rằng mỗi cuộc gặp mặt nên được trân trọng vì nó sẽ không bao giờ được tái tạo lại. Trong việc thực hành trà đạo, người thực hành cũng được tiếp xúc với những nguyên tắc về sự hài hoà, tôn trọng, tinh khiết và yên tính của nghệ thuật thưởng trà.

- Công trình sân vườn Nhật Bản do đội ngũ JGarden thiết kế và thi công tại TP. HCM, Việt Nam -

– Công trình sân vườn Nhật Bản do đội ngũ JGarden thiết kế và thi công tại TP. HCM, Việt Nam –

Tìm hiểu thêm về thiết kế và thi công sân vườn thiền trà Nhật Bản

Xin mời quý độc giả ghé thăm YOUTUBE, FACEBOOKINSTAGRAM của J Garden. Đây là nơi J Garden hân hạnh được lưu giữ những hình ảnh tuyệt đẹp của các công trình sân vườn J Garden đã thực hiện.

Quý gia chủ có nhu cầu tìm hiểu thêm về thiết kế sân vườn. Xin hãy liên hệ với J Garden TẠI ĐÂY.

Xin mời quý gia chủ tham khảo thêm về các dịch vụ của J Garden TẠI ĐÂY.