NHỮNG ĐIỀU BẤT NGỜ VỀ TRÀ ĐẠO NHẬT BẢN

  1. KHÔNG CHỈ DÀNH RIÊNG CHO VIỆC THƯỞNG TRÀ:

Trong một buổi trà đạo, ngoài việc thưởng trà, khách đến với buổi trà đạo còn được thưởng ngoạn tất cả những điều sau đây: dụng cụ pha trà, những tác phẩm nghệ thuật bên trong phòng trà, sân vườn Nhật Bản, không gian đặc trưng của một phòng trà, những món ăn đặc biệt và những món bánh ngọt truyền thống.

Hơn thế nữa, không gian phòng trà cũng là nơi để mọi người tiếp xúc và trao đổi, học hỏi thêm những điều hay từ những người xung quanh. Phải nói rằng, trà đạo là sự kết hợp tinh tế của những yếu tố trên, để tạo nên một nền văn hoá trà đạo nổi tiếng khắp thế giới.

  1. WABI-SABI TRONG TRÀ ĐẠO:

Trong bài viết trước về wabi-sabi, JGarden đã đề cập đến triết lý wabi-sabi của người Nhật Bản là một liệu pháp cho tinh thần, khiến tâm hồn trở nên tĩnh lặng hơn. Wabi-sabi được thực hành trong trà đạo khi người thưởng trà hoà quyện vào không gian yên tĩnh của phòng trà, tập trung vào nghi thức pha trà để tâm hồn có thể trở nên nhẹ nhàng hơn.

Qua những nghi thức này, người tham gia có thể tận hưởng thời gian để nhìn lại chính mình. Từ đó mà tinh thần cũng trở nên mạnh mẽ hơn.

  1. CỬ CHỈ VÀ CUNG CÁCH:

Bất cứ ai khi mới bước vào thế giới của Trà đạo đều phải học qua cử chỉ và cung cách theo chuẩn mực. Từ cử chỉ và cung cách này mà người thực hiện nghi lễ trà đạo có thể thấm nhuần được tâm ý ‘omotenashi’ (hay còn được biết đến như ‘sự tiếp đãi’). Đó là cung cách mà một người thực hiện nghi lễ có thể tiếp đãi khách đến với phòng trà một cách chu đáo và trang trọng nhất.

  1. NGHI THỨC PHA TRÀ OTEMAE:

Trong nghi thức pha trà Otemae, tất cả những điều thường được làm sau bếp, như rửa dụng cụ, hay làm ấm tách trà, đều được thực hiện trước mặt quan khách. Vì sao trong Trà đạo Nhật Bản, việc thực hiện trước mặt quan khách từ những bước sơ chế lại cần thiết đến như vậy?

Đó là do hai lý do sau đây. Thứ nhất, đó là tâm ý của người thực hiện nghi thức, muốn các vị khách của mình uống ly trà ấm nóng ngay khi mới pha xong. Thứ hai, đó là để thể hiện việc họ không làm điều gì mờ ám sau lưng quan khách. Lý do thứ hai này có nguồn gốc lịch sử vào khi hình thành Trà đạo tại Nhật Bản. Điều đó thể hiện rằng trà sư không cho độc vào trà để làm hại người uống.

Vì thế từ những nghi thức đơn giản như rửa dụng cụ trà, cũng cần phải được thực hiện trước mặt của quan khách.

 

- Trà đạo Nhật Bản -

– Trà đạo Nhật Bản –

TÌM HIỂU THÊM VỀ DỊCH VỤ THIẾT KẾ CẢNH QUAN VÀ THI CÔNG CẢNH QUAN CỦA JGARDEN

Xin mời quý độc giả ghé thăm YOUTUBE, FACEBOOKINSTAGRAM của J Garden. Đây là nơi J Garden hân hạnh được lưu giữ những hình ảnh tuyệt đẹp của các công trình sân vườn J Garden đã thực hiện.

Quý gia chủ có nhu cầu tìm hiểu thêm về thiết kế sân vườn và cảnh quan. Xin hãy liên hệ với J Garden TẠI ĐÂY.

Xin mời quý gia chủ tham khảo thêm về các dịch vụ của J Garden TẠI ĐÂY.