MÀU SẮC ẢNH HƯỞNG ĐẾN CẢM XÚC CỦA CHÚNG TA NHƯ THẾ NÀO? – HOW COLORS AFFECT OUR EMOTIONS?

(English follows Vietnamese)

[Phiên bản tiếng Việt]

Màu sắc và cảm xúc luôn đi đôi với nhau và luôn là đề tài thú vị đối với nhiều nhà nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu cũng tìm ra được rằng màu sắc đại diện cho những cảm xúc nhất định đối với từng người. Quan niệm chung cho rằng các màu sáng hoặc lạnh thường liên quan đến cảm xúc tích cực, trong khi các màu tối hoặc trầm thường có liên quan đến những cảm xúc tiêu cực (W Diesel & Tekong 2000).

Mặt khác, Pope, Butle & Qualter (2012) đề nghị rằng để liên kết màu sắc với cảm xúc, chúng ta cần phải tìm hiểu sở thích màu sắc cá nhân của từng người. Bởi vì sở thích về màu sắc sẽ ảnh hưởng đến nhận thức của họ. Mời Quý Độc Giả cùng J Garden tìm hiểu về sự kết nối giữa màu sắc và cảm xúc của chúng ta.

SỰ KẾT NỐI GIỮA MÀU SẮC VÀ CẢM XÚC

Các tác giả giải thích rằng trẻ nhỏ được dạy để liên kết màu sắc với các đồ vật, ý nghĩa và cảm xúc khác nhau. Ví dụ, màu vàng cho quả chuối, màu xanh dương cho bầu trời và màu hồng hoặc đỏ cho tình yêu. Từ đó, trẻ em sẽ phát triển một phản ứng cảm xúc tự động, bao gồm suy nghĩ và hành động. Các sự liên kết và phản ứng này sẽ tồn tại trong suốt một đời người, và sẽ phát triển phức tạp hơn khi một người lớn lên.

Trong quá trình trưởng thành, màu sắc không chỉ gắn liền với các vật thể đơn giản mà còn liên hệ đến trải nghiệm sống, môi trường, xã hội, v.v. Khi trưởng thành, con người sẽ phát triển một kho lưu trữ chứa đựng đủ các loại màu sắc với nhiều ý nghĩa khác nhau. Điều này cũng thay đổi theo sở thích của từng người.

QUAN NIỆM CÁ NHÂN VỀ MÀU SẮC KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Như chúng ta đã biết, màu sáng, như xanh lá cây, vàng và xanh da trời, đại diện cho cảm xúc tích cực cho nhiều người. Tuy nhiên, một số nghiên cứu lại chỉ ra rằng đối với nam giới, màu tối cũng có thể mang lại cảm xúc hạnh phúc và vui vẻ. Bởi vì nam giới tiếp xúc với nhiều vật thể có màu tối hơn trong cuộc sống của họ.

Giới tính, môi trường và những kinh nghiệm có được sẽ tạo nên sự liên kết khác nhau đối với màu sắc. Bây giờ chúng ta có thể mơ hồ hiểu được tại sao đối với bạn màu đỏ đại diện cho tình yêu; nhưng đối với những người khác, nó có thể là sự tức giận. Cùng một màu sắc nhưng cảm nhận lại là hai thái cực hoàn toàn đối nghịch. 

KẾT HỢP MÀU SẮC VÀO CUỘC SỐNG

Vì màu sắc có thể mang lại cho con người những cảm xúc tuyệt vời, hãy tận dụng điều này để mang lại cảm xúc tốt nhất cho bạn từ chính ngôi nhà và sân vườn của mình. Lần tới khi trang trí sân vườn, nhà, văn phòng hoặc bàn làm việc của bạn, hãy thử lấp đầy nó bằng những đồ vật có màu sắc mà bạn thích. Việc này có thể giúp bạn hoá giải những cảm xúc tiêu cực khi bạn căng thẳng hay buồn phiền. Hãy để màu sắc làm tươi mới tâm hồn và mang lại những cảm xúc tích cực giúp bạn sảng khoái hơn.

TÔ ĐIỂM THÊM MÀU SẮC CHO SÂN VƯỜN CỦA QUÝ GIA CHỦ CÙNG DỊCH VỤ CỦA J GARDEN

Xin mời quý độc giả ghé thăm YOUTUBE, FACEBOOKINSTAGRAM của J Garden. Đây là nơi J Garden lưu giữ những hình ảnh tuyệt đẹp của các công trình sân vườn đã thực hiện.

Quý gia chủ có nhu cầu tìm hiểu thêm về thiết kế và thi công sân vườn. Xin hãy liên hệ với J Garden TẠI ĐÂY. Quý gia chủ cũng có thể tham khảo thêm về các dịch vụ của J Garden TẠI ĐÂY.

 

- Màu sắc hoà quyện trong sân vườn tại Chloe Gallery. Công trình sân vườn do J Garden thực hiện tại TP HCM -
- Màu sắc hoà quyện trong sân vườn tại Chloe Gallery. Công trình sân vườn do J Garden thực hiện tại TP HCM -

———

[English version]

Colors and emotions always go along together and the relation between them have always been an interesting topics for many researchers. Several studies over the past few years have explained how colors express, evoke, and represent certain emotions to an individual. The majority of the time, bright or cool colors are associated with positive emotions; while dark or warmer colors are related to negative ones (Wiesel & Tekong 2000).

On the other side, Pope, Butle & Qualter (2012) suggest that to associate colors with emotion, one should understand an individual color reference because that will influence their perceptions. Let us explore more the associations between colors and our emotions.

THE LINK BETWEEN COLORS AND EMOTIONS

The authors explained that young children were taught to associate colors with objects, meaning, and emotion. For example, yellow for banana, blue for the sky, and pink or red for love. Children would then develop an automatic emotional responses, which include thoughts and actions. These associations will remain throughout one lifetime.

Hence, as one grows, these associations also grow and become more complex as a color then is not only associated with simple objects but also relates to life experiences, living environment, and society, etc. By adulthood, one would develop an archive filled meanings for each color individually. 

HOW PEOPLE PERCEIVE COLORS IN DIFFERENT WAYS?

As previously mentioned, bright color for many represents positive emotions like green, yellow, and blue. However, studies have shown that for males, dark colors might also evoke happiness. This is because males come across more objects with dark colors since they are little, and sometimes this creates a typical gender color association.

Gender, environment and experience create different associations with colors to different individuals. Now we can vaguely understand why red represents love for you, but for others, it might present something entirely different, for example, anger. 

UTILIZE COLORS INTO OUR DAILY LIVES

Since colors have the magical power to evoke wonderful emotions, we can incorporate this to improve our daily life right in your own home and your garden. Next time when decorating your garden, home, office, or your desk, try to fill it with objects with the colors that you like. It may help you to release your negative feelings when you are stressed out or feeling sad. Let colors refresh your feeling and give you positive energy to boost your day.

ENGAGE BEAUTIFUL COLORS INTO YOUR GARDENS WITH J GARDEN

Visit us on our YOUTUBE, FACEBOOKINSTAGRAM. to get updates on our landscaping works.

For inquires on landscaping architects please contact us HERE. We are looking forward to serving you.

References

Pope, D., Butler, H. and Qualter, P., 2012. Emotional Understanding and Color-Emotion Associations in Children Aged 7-8 Years. Child Development Research, 2012, pp.1-9.

R. Lev-Wiesel and S. Daphna-Tekoha, 200. The self-revelation through color technique: understanding clients’ relations with significant others, silent language, and defense mechanisms through the use of color. American Journal of Art Therapy, vol. 39, no. 2, pp. 35–41.