KAMON – HUY HIỆU CAO QUÝ Ở NHẬT BẢN

‘Kamon’, hay còn gọi là ‘Mondokoro’ hoặc ‘Mon’, dùng để chỉ các biểu tượng, huy hiệu ở Nhật Bản. Huy hiệu này khá giống với huy chương ở Châu Âu, tuy nhiên hệ thống ‘Kamon’ này mang màu sắc độc đáo riêng.

ĐIỀU ĐỘC ĐÁO CỦA KAMON

Mỗi ‘Kamon’ có thể được sử dụng để chỉ nguồn gốc, dòng họ, tổ tiên, địa vị, gia tộc và huyết thống của một người. Có hơn 20.000 ‘Kamon’ khác nhau ở Nhật Bản và được sở hữu bởi hầu hết tất cả các gia đình tại Nhật Bản. Kamon không chỉ giới hạn trong gia đình hoàng gia hay quý tộc, nhưng chúng cũng được sử dụng bởi công dân Nhật Bản. Hơn nữa, nó vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.

KAMON TỪNG CHỈ GIỚI HẠN CHO GIỚI QUÝ TỘC VÀ SAMURAI

Trên thể giới, huy hiệu thường được sử dụng bởi các gia đình hoàng gia và quý tộc trong những dịp trang trọng. Huy hiệu cũng chỉ được in hạn chế trên những đồ vật mang tính trang trọng, như áo giáp, tem, cờ, các toà nhà và tài liệu liên quan, v.v.. Đây cũng là một cách để đại diện cho danh tính và bằng chứng về quyền sở hữu.

Tại Nhật Bản, huy hiệu Kamon cũng được sử dụng tương tự. Tuy nhiên, phạm vi sử dụng của huy hiệu này không được giới hạn như một số nơi trên thế giới.

Mỗi Kamon thường được thiết kế riêng cho một dòng tộc. Việc sử dụng Kamon của dòng tộc khác bên trong dòng tộc có thể gây ra xích mích và xung đột.

Các chiến binh Samurai sử dụng thiết kế Kamon độc đáo để xác định nhau trong các cuộc chiến. Ngoài ra, Kamon đối với các chiến binh Samurai còn là niềm tự hào để biểu hiện cho những thành tích mà họ được công nhận. Họ thể hiện điều đó bằng cách in Kamon lên cờ và manaku (một loại rèm đặc biệt) của họ. Đây cũng trở thành một truyền thống lâu đời trong tầng lớp Samurai.

SỰ MỞ RỘNG TRONG VIỆC SỬ DỤNG KAMON

Trong khoảng thời gian yên bình vào thời Edo (1603-1868), những hoạt động văn hoá và nghệ thuật được mở rộng, và việc sử dụng Kamon cũng trở nên phổ biến. Vào thời kỳ này, Kamon bắt đầu được sử dụng bởi tầng lớp bình dân hơn. Họ có xu hướng đặt Kamon trên phục trang của gia đình

KAMON NGÀY NAY

Ngày nay, hầu như tất cả các gia đình và dòng họ tại Nhật Bản đều sở hữu một Kamon riêng. Kamon cũng vì thế mà còn được sử dụng để xác định về gia đình và tổ tiên. Các dịch vụ tra cứu thông tin về Kamon cũng được phát triển để hỗ trợ nhu cầu này.

Một số Kamon có thể được nhìn thấy phổ biến là Kamon trên hộ chiếu của Nhật Bản. Đây chính là Kamon của Hoàng Thất Nhật Bản. Kamon cũng được sử dụng rộng rãi bởi những cửa hàng thủ công truyền thống và các cửa hàng đặc sản vùng miền. Các cửa hiệu cũng có xu hướng in Kamon trên các rèm cửa ra vào, trên cửa, đèn lồng, mái ngói gốm, bao bì, danh thiếp, website và trên các vật trang trí, v.v.. Logo của thương hiệu Mitsubishi cũng bắt nguồn từ Kamon.

Kamon cũng được đặt trên trang phục cho nghi lễ và Kimono để thêm phần trang trọng. Kimono với năm Kamon được coi là trang trọng nhất. Vị trí của các Kamon này có thể được tìm thấy ở cả hai bên ngực, hai tay áo và ở giữa lưng.

Về mặt thẩm mỹ, Kamon được yêu thích trên toàn cầu vì sự đơn giản nhưng nhưng phức tạp và tinh thế. Cấu trúc của Kamon được kết hợp bởi các yếu tố được sàn lọc và mang những ý nghĩa đặc biệt trong từng chi tiết.

- Kamon của gia tộc Toyotomi thống trị Nhật Bản vào thời Edo (1603-1868) -
- Kamon của gia tộc Toyotomi thống trị Nhật Bản vào thời Edo (1603-1868) -
- Kamon của gia tộc Tokugawa được in trên bình rượu sake -
- Kamon của gia tộc Tokugawa được in trên bình rượu sake -
- Những Kamon khắc trên đá được trưng bày tại Lâu đài Himeji, tỉnh Hyogo -
- Những Kamon khắc trên đá được trưng bày tại Lâu đài Himeji, tỉnh Hyogo -

TÌM HIỂU THÊM VỀ SÂN VƯỜN, CẢNH QUAN CÙNG J GARDEN

Xin mời quý độc giả ghé thăm YOUTUBE, FACEBOOKINSTAGRAM của J Garden. Đây là nơi J Garden lưu giữ những hình ảnh tuyệt đẹp của các công trình sân vườn đã thực hiện.

Quý gia chủ có nhu cầu tìm hiểu thêm về thiết kế và thi công sân vườn. Xin hãy liên hệ với J Garden TẠI ĐÂY. Quý gia chủ cũng có thể tham khảo thêm về các dịch vụ của J Garden TẠI ĐÂY.