HƯỚNG DẪN LỰA CHỌN CÂY CẢNH PHÙ HỢP CHO SÂN VƯỜN CỦA BẠN – WHAT TYPES OF PLANTS SHOULD BE USED FOR YOUR GARDEN?

(English follows Vietnamese)

[Phiên bản tiếng Việt]

Bạn đang có kế hoạch xây dựng lại khu vườn của mình, nhưng bạn không biết làm thế nào để lựa chọn cây cảnh cho hợp lý. Dưới đây là một số ý tưởng và gợi ý giúp bạn đưa ra quyết định dễ dàng hơn.

Có nhiều loại cây khác nhau mà bạn có thể lựa chọn, chẳng hạn như cây lớn, cây bụi, dây leo, cây phủ mặt đất, hoa, cây trồng hàng năm. 

CÂY LỚN

Đầu tiên phải kể đến những cây to. Những cây lớn có thể là một bổ sung tuyệt vời cho khu vườn của bạn. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng có thể bạn sẽ gặp những vấn đề về lâu dài. Một số loài cây lớn có thể mọc rất to và bao phủ nhà. Điều này có thể dẫn đến các tình huống nguy hiểm như gãy nhánh do vấn đề sức khỏe của cây hoặc do thời tiết xấu. Nhánh cây gãy có thể rơi xuống nhà và các đồ vật khác, gây thiệt hại về vật chất và tài chính. Thậm chí, khi quyết định cắt bỏ cây lớn để giảm thiểu thiệt hại, nhưng cắt một cây lớn như vậy đôi khi cũng là một vấn đề đơn giản.

Có nhiều loại cây lớn khác nhau như cây lùn, cây hoa, cây giao, cây bóng mát, cây xanh, và nhiều loại cây khác. Một số cây chậm phát triển. Hãy cân nhắc kích thước ngôi nhà của bạn vì bạn có thể không muốn chọn một số cây quá lớn khiến ngôi nhà của bạn bị lu mờ và che phủ. Hãy nghiên cứu trước khi chọn một loại phù hợp với bạn và ngôi nhà.

CÂY BỤI

Cây bụi cũng có thể được phân biệt theo cách tương tự. Chẳng hạn như hoa và bụi xanh phát triển nhanh và cũng cần được sắp xếp theo cách bạn sẽ sử dụng chúng. Một số cây bụi cần rất ít sự bảo dưỡng và rất thích hợp cho những người mới bắt đầu. Cây bụi có hoa có thể rất hấp dẫn khi nhìn và ngửi. Ngoài ra, một số loài bụi xanh có thể phát triển đủ lớn để bạn định hình chúng.

DÂY LEO

Dây leo là một loài cây thú vị cho những ai yêu thích sáng tạo. Một số loài dây leo là loài xâm lấn, vì vậy nếu không cẩn thận, chúng có thể biến thành cơn ác mộng vì chúng có thể mọc hoang. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng chúng để tạo ra một bức tường bằng dây leo, hoặc treo chúng trên một khung trống ngoài trời để tạo ra một mái nhà với những dây leo rủ xuống như một thác nước xanh. Với một chút thanh sắt, bạn có thể tạo khung cho phép dây mọc theo định hướng để tạo ra các hình dạng khác nhau.

CÂY TẠO LỚP BAO PHỦ BỀ MẶT

Nếu có những khoảng trống mà bạn không biết cách che, các loài cây phủ mặt đất có thể là một lựa chọn tốt. Có loại nở hoa và không nở hoa. Chúng là những loài thực vật mọc thấp, lan rộng nằm trên mặt đất. Với một chút thời gian và sự cẩn thận, chúng có thể che phủ một mảnh đất trống. Lớp cây sử dụng phủ trên bề mặt trên cũng mang lại cho chủ sở hữu những lợi ích như ngăn đất xói mòn và hạn chế cỏ dại. Một loại cây phủ mặt đất phổ biến mà bạn có thể tìm thấy là loại cỏ và rêu. Một số loài có bông như Lily of the Valley, Creeping Phlox, Cúc La Mã, v.v.

CÂY LÂU NĂM

Cây lâu năm có thể phù hợp với những chủ nhân bận rộn và thích giảm thiểu sự phức tạp. Cây lâu năm có thể sẽ ít phải thay thế và bảo dưỡng. Đó là một khoản đầu tư tuyệt vời, phải không? Hoa của loài này cũng nở theo mùa và một số nở trong thời gian ngắn, nhưng nếu kiên nhẫn đợi thêm một thời gian, hoa sẽ nở trở lại và chúng ta không cần thay thế chúng. Một số loại cây lâu năm là vạn niên thanh oải hương, veronica, hoa cúc, v.v.

GIỐNG CÂY HÀNG NĂM

Cây hàng năm là một loại cây hoàn thành vòng đời của nó trong vòng một mùa. Mặc dù chúng tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng đừng vội nghĩ đến việc loại bỏ chúng. Chủng loại của cây này cũng khá đa dạng với các loại nở hoa, cây giống, và thậm chí cả thảo mộc. Sử dụng loại cây này cần sự nghiên cứu về những giống có sẵn và phù hợp với khu vực của bạn. Hãy lưu ý về mùa của cây, các giống có sẵn trên thị trường. Điều này cần khá nhiều công sức để quan tâm và tìm hiểu.

TÌM HIỂU THÊM VỀ SÂN VƯỜN, CẢNH QUAN CÙNG J GARDEN

Xin mời quý độc giả ghé thăm YOUTUBE, FACEBOOKINSTAGRAM của J Garden. Đây là nơi J Garden lưu giữ những hình ảnh tuyệt đẹp của các công trình sân vườn đã thực hiện.

Quý gia chủ có nhu cầu tìm hiểu thêm về thiết kế và thi công sân vườn. Xin hãy liên hệ với J Garden TẠI ĐÂY. Quý gia chủ cũng có thể tham khảo thêm về các dịch vụ của J Garden TẠI ĐÂY.

- Sân vườn thiền trà với cây cảnh đa dạng do JGarden thực hiện tại TP. HCM, Việt Nam -
- Sân vườn thiền trà với cây cảnh đa dạng do JGarden thực hiện tại TP. HCM, Việt Nam -

[English version]

WHAT TYPES OF PLANTS SHOULD BE USED FOR YOUR GARDEN?

You are planning to reconstruct your garden, but you don’t know how to approach it. Here are some ideas for you to choose the appropriate plants for your garden.

There are various plants and trees you can select from, such as big trees, shrubs, vines, ground covers, flowers, annual plants. 

BIG TREES

Big trees can be a great addition to your garden. However, be aware that these can yield some long-term problems.  Some species of big trees could grow very big and hang over the house. This can lead to dangerous situations such as branches break off due to the tree’s health issues or due to bad weather. It can fall upon the house and other objects, causing physical and financial damages. Sometimes homeowners did change their mind and decided to cut it off but even so, cutting a big tree is not a simple task. 

There are different types of big trees such as dwarf, flowering, handover, shade, evergreen, and much more. Some trees are slow in growth. Do put your house’s size into consideration as you might not want anything that too big, causing your house to be overshadowed, and research before selecting one that would fit for you and your home. 

SHRUBS

Shrubs can also be differentiated in a similar way. For example, flowers and evergreens are fast-growing. Some shrubs do not require a lot of maintenance,  and they are suitable for those who just started. Flowering shrubs can be very appealing to see and smell. Additionally, some evergreen species can grow big enough for you to reshape them.    

VINES

Vine is another type of plants that allows you to be creative. Some vine species are invasive, so if not careful, they could turn into a nightmare as they can grow wild.  However,  you can use them to create a wall or hang them on an empty outdoor frame to create a roof with vines hanging. With a little steel, you can create a frame that allows the vine to follow the guide to create different shapes.

GROUND COVER

If there are spaces that you don’t know how to nicely cover-up, ground cover species can be an option. There are blooming and non-blooming types for you to choose from. They are low growing, spreading types of plant that lies on top of the soil. With a bit of time and care, they can cover up a patch of empty ground. Ground- cover also provides the owner with benefits such as preventing the soil from erosion and inhibits weeds. Common types of ground covers you can find are grass and moss. Other varieties are foliate types such as lily of the valley, Creeping Phlox, Roman chamomile, etc. 

PERENNIALS

Perennials can be suitable for those owners who are busy and like to be a bit hassle-free. Perennials are low in maintenance, as they do not need to be replaced every year. That is an excellent investment, isn’t it? They also bloom in seasons and some for short periods but give it times, it will bloom back again and there is no need to replace them. Some types of perennial are lavender, veronica, chrysanthemum, etc. 

ANNUAL

Annual plants are a plant that completes its life cycle within one season. Even though they are short-lived, don’t think of ruling them out just yet. Some varieties can be blooming, crops, and even herbs.  Do some research regarding what varieties are available and suitable for your region. Do beware of which specific season, what is available, and there will be a bit of work required for it. 

EXPLORE GARDENS AND LANDSCAPING WITH JGARDEN

Visit us on our YOUTUBE, FACEBOOKINSTAGRAM. to get updates on our landscaping works.

For inquires on landscaping architects please contact us HERE. We are looking forward to serving you.