CÁC LOẠI HÌNH SÂN VƯỜN NHẬT BẢN (PHẦN 3): VƯỜN DẠO BỘ – TYPES OF JAPANESE GARDENS (PART 3): STROLLING GARDEN

(English follows Vietnamese)

[Phiên bản tiếng Việt]

Trong các loại hình sân vườn Nhật Bản, có một loại vườn khá gần gũi với văn hoá người Việt. Đó là vườn dạo bộ, hay còn gọi là vườn đi dạo. Trong bài viết này mời quý độc giả cùng JGarden khám phá thêm về loại hình vườn độc đáo này.

ĐẶC ĐIỂM CỦA VƯỜN DẠO BỘ

Vườn dạo bộ đòi hỏi một mảnh đất lớn nhằm tạo ra một khuôn viên đủ rộng phục vụ mục đích đi dạo. Do quy mô lớn của khu vườn, nên vào thời kỳ Edo (1603-1868) tại Nhật Bản, chỉ có tầng lớp thống trị mới sở hữu được những khu vườn này. 

Vườn dạo bộ thường có một hồ hoặc ao ở trung tâm và một hòn đảo nhỏ ở giữa hồ hoặc ao đó. Bên trong khuôn viên vườn, những tảng đá được xếp gần với nhau để mô phỏng những ngọn đồi nhỏ. Các loài cây và hoa được sắp xếp với nhau hoà vào không khí khu vườn như một bức tranh thuỷ mạc. Bên trong khu vườn có nhiều khu vực được thiết kế đa dạng giúp cho việc thưởng ngoạn khu vườn thú vị hơn. Những cây cầu đóng vai trò kết nối các khu vực sân vườn với nhau, tạo nên sự liên kết và hoàn chỉnh cho khu vườn.

TẬN HƯỞNG VƯỜN DẠO BỘ MỘT CÁCH TRỌN VẸN

Khi đi dạo bên trong khu vườn, ở mỗi góc độ khác nhau, bạn sẽ ngắm nhìn được những vẻ đẹp riêng biệt. Đó cũng là điều thú vị trong việc thưởng ngoạn vẻ đẹp của vườn dạo bộ này. Vì thế, khi đến với vườn dạo bộ, bạn hãy dành thời gian để đến những vị trí khác nhau để có thể cảm nhận được sự đa dạng và phong phú của loại hình sân vườn này.

Hãy tưởng tượng bạn bước vào khu vườn dạo bộ với không gian thoáng đãng và không khí trong lành. Xung quanh bạn là bức tranh thiên nhiên trầm mạc hữu tình. Thật tuyệt vời để tản bộ và thư giãn trong không gian này. Bạn sẽ cảm thấy được thoát khỏi nhịp sống bận rộn và chậm rãi để tận hưởng khoảng thời gian gần gũi với thiên nhiên.

KHÁM PHÁ VƯỜN DẠO BỘ ĐỘC ĐÁO CÙNG J GARDEN

Xin mời quý độc giả ghé thăm YOUTUBE, FACEBOOKINSTAGRAM của J Garden. Đây là nơi J Garden lưu giữ những hình ảnh tuyệt đẹp của các công trình sân vườn đã thực hiện.

Quý gia chủ có nhu cầu tìm hiểu thêm về thiết kế và thi công sân vườn. Xin hãy liên hệ với J Garden TẠI ĐÂY. Quý gia chủ cũng có thể tham khảo thêm về các dịch vụ của J Garden TẠI ĐÂY.

- Vườn dạo bộ do JGarden thực hiện tại TP. HCM -
- Vườn dạo bộ do JGarden thực hiện tại TP. HCM -

———

[English version]

Among many kinds of Japanese garden, there is one kind of garden that its characteristics are quite close to Vietnamese culture. That is strolling garden. In this article, JGarden would like to invite you to explore more about strolling garden.

CHARACTERISTICS OF STROLLING GARDEN

Strolling garden often requires a large area to serve strolling purposes. Because of this large scale, during Edo period (1603-1868), only ruling classes were able to afford this kind of garden. 

The structure of a strolling garden includes a central lake, a pond, and a small island in the center of the lake. Here, large rocks are combined to represent small hills. Plants and flowers are placed to create a harmonious picture of nature. Different areas of the garden are connected by small bridges to create a complete picture for the garden.

HOW TO FULLY ENJOY STROLLING GARDEN

Strolling garden is meant to be looked at with different points of view and at many angles. This is one of the excitement one can feel while walking in this strolling garden. Next time, when you have a chance to visit this garden, make sure to spend some time here to walk around and enjoy different views of this garden.

Imagine walking into a strolling garden, with an open space and fresh air. Surrounding is a beautiful scenery of the garden. It is such a wonderful time to enjoy the atmosphere and the relax moment to escape from busy daily lives.

EXPLORE STROLLING GARDENS WITH J GARDEN

Visit us on our YOUTUBE, FACEBOOKINSTAGRAM. to get updates on our landscaping works.

For inquires on landscaping architects please contact us HERE. We are looking forward to serving you.