CÁC LOẠI HÌNH SÂN VƯỜN NHẬT BẢN (PHẦN 1): VƯỜN KHÔ – TYPES OF JAPANESE GARDENS (PART 1): DRY GARDEN

(English follows Vietnamese)

[Phiên bản tiếng Việt]

Đối với dân chơi sân vườn thì cái tên “vườn khô” có lẽ không quá xa lạ. Tuy nhiên, đây có lẽ lại là một cái tên ngộ nghĩnh đối với người mới tìm hiểu về sân vườn. Hãy cùng JGarden khám phá về vườn khô – một loại hình sân vườn đậm chất nghệ thuật và đặc sắc của văn hoá Nhật Bản.

TỔNG QUAN VỀ CÁC LOẠI VƯỜN NHẬT BẢN

Vườn Nhật Bản nổi tiếng vì sự đặc sắc trong loại hình sân vườn. Bao gồm vườn khô, vườn trà, vườn đi dạo, vườn ao, sân vườn sau, và nhiều loại khác. Vườn Nhật Bản luôn phát triển không ngừng để đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của nhiều người và nhiều xu hướng, nhưng lại không đánh mất cái hồn tinh tuý của văn hoá Nhật Bản từ ngàn xưa. Với những đặc tính này, vườn Nhật Bản từ lâu đã chiếm được cảm tình của nhiều người và tạo dựng nên những đặc trưng gắn liền với tên tuổi của loại hình sân vườn này.

VƯỜN KHÔ LÀ GÌ?

Vườn khô có kích thước nhỏ và vừa phải. Loại vườn này được thiết kế theo phong cách tối giản hoá (mininalistic). Đây là một kiểu vườn rất độc đáo vì chỉ với đá và sỏi, vườn có thể lột tả đầy đủ không gian và yếu tố của một sân vườn tiêu chuẩn. 

Yếu tố nổi bật trong khu vườn này là đá với nhiều kích thước khác nhau. Những tảng đá lớn tượng trưng cho núi. Đá nhỏ và mịn hơn được đặt bao quanh tảng đá lớn tượng trưng cho bờ biển. Yếu tố chiếm phần lớn diện tích vườn khô có lẽ là sỏi. Sỏi được sử dụng phổ biến vì tính chất ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Các nghệ nhân vẽ lên sỏi những hoa văn khác nhau tượng trưng cho dòng nước, suối nguồn và những làn sóng bồng bềnh. 

NHỮNG YẾU TỐ TẠO NÊN VƯỜN KHÔ ĐẸP

Để tạo nên một khu vườn khô cần rất nhiều kỹ thuật tinh xảo và tay nghề cao của người nghệ nhân. Do đó, mặc dù vườn khô nhìn rất đơn giản nhưng hoàn toàn không dễ để có thể tạo ra một khu vườn đẹp. Vì thế vườn khô là một ví dụ hoàn hảo về những điều không đơn giản như vẻ ngoài của chúng. 

Điều khó hơn nữa đó là người nhìn ngắm vườn khô chỉ có thể ngắm được ở một góc nhìn nhất định. Cái đẹp của vườn khô cần được chiêm nghiệm từ nhiều góc độ. Người ngắm nhìn vườn khô cũng cần thời gian đắm mình trong khu vườn để cảm nhận được triết lý mà nghệ nhân muốn nhắn gửi thông qua khu vườn.

KHÁM PHÁ VƯỜN KHÔ ĐỘC ĐÁO CÙNG J GARDEN

Xin mời quý độc giả ghé thăm YOUTUBE, FACEBOOKINSTAGRAM của J Garden. Đây là nơi J Garden lưu giữ những hình ảnh tuyệt đẹp của các công trình sân vườn đã thực hiện.

Quý gia chủ có nhu cầu tìm hiểu thêm về thiết kế và thi công sân vườn. Xin hãy liên hệ với J Garden TẠI ĐÂY. Quý gia chủ cũng có thể tham khảo thêm về các dịch vụ của J Garden TẠI ĐÂY.

 

- Nghệ nhân sân vườn đang vẽ sỏi trên vườn khô tại Showroom 1 của JGarden, Quận 7, TP. HCM -
- Nghệ nhân sân vườn đang vẽ sỏi trên vườn khô tại Showroom 1 của JGarden, Quận 7, TP. HCM -

———

[English version]

Dry garden may be a familiar name to anyone who have encountered or known about types of Japanese gardens. However, this name can sound quite interesting to people who are getting to know about gardens. In this post, we invite you to explore more about dry garden – a type of gardens that exhibits Japanese unique arts and philosophy.

ABOUT JAPANESE GARDEN

Japanese garden is well-known for its uniqueness and varieties. Many famous varieties includes  dry garden, tea garden, strolling garden, pond garden, courtyard garden, and so on. Japanese gardens always evolve to adapt to the taste of many people and trends but never loose its traditional souls. Thank to these features, Japanese gardens have captured the hearts of many, thus, established its own name and genre.

SO WHAT IS A DRY GARDEN?

Dry gardens are small and decent in size. Dry gardens are inspired and designed with the idea of minimalistic. This type of gardens is unique as its main components are only rocks, gravels, and sand while it is able to represent many other elements of a full garden.

Rocks with varieties in size are probably the most noticeable elements of these gardens. Large rocks in dry gardens represent mountains. Surrounding these rocks are smoother and round sedimentary rocks to represent seashore. Gravels are commonly used in dry gardens as it is rarely disturbed by the weather. Garden artisans will draw different patterns on gravels to express rippling water or waves.

WHAT MAKES A SPECTACULAR DRY GARDEN?

Dry gardens may look simple, but there are also many complex rules and techniques required to make an ideal dry garden. Hence, this is a perfect example of something that is not simple to create as its look.

One tricky thing about a dry garden is that for anyone who views the garden, at one time, we can only look at the garden from a single point of view. The beauty of this garden is ought to be enjoy from multiple view points. In addition, it is suggested a viewer needs to spend quite amount of time to gaze at the garden to feel the philosophy that the artisans wish to express.

EXPLORE DRY GARDENS WITH J GARDEN

Visit us on our YOUTUBE, FACEBOOKINSTAGRAM. to get updates on our landscaping works.

For inquires on landscaping architects please contact us HERE. We are looking forward to serving you.